Làm rõ nguyên nhân dứa bị thối, nhũn tại Lào Cai

Hàng hóa – Nguyên liệu – Xác định nguyên nhân dứa bị thối, nhũn tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai hoàn toàn không phải do sâu bệnh. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai

Nguyên nhân dứa bị thối, nhũn

Cần làm rõ nguyên nhân dứa bị thối, nhũn tại Lào Cai
Cần làm rõ nguyên nhân dứa bị thối, nhũn tại Lào Cai

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của bà con nông dân, Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai đã cử cán bộ điều tra, khảo sát và xác định nguyên nhân dứa bị thối, nhũn tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương có dấu hiệu thối quả, táp lá, chết bất thường hoàn toàn không phải do sâu bệnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, Nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh là đơn vị sản xuất công nghiệp duy nhất trên địa bàn. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, có đến 90% cơ sở để xác định nguyên nhân dứa bị thối, nhũn là do ô nhiễm môi trường từ nhà máy sản xuất kim loại này. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục kiểm tra, khảo sát để khẳng định theo cơ sở pháp lý, làm căn cứ để bồi thường cho nông dân. “Nếu nguyên nhân dứa chết là do ảnh hưởng của nhà máy, thì nhà máy này phải đền bù hoàn toàn cho người trồng” – ông Nguyễn Anh Tuấn nêu ý kiến.

Các đơn vị đang thu mua dứa bị thối, nhún để làm gì

Tiêu hủy dứa bị thối phải đúng quy định
Tiêu hủy dứa bị thối phải đúng quy định

Trước câu hỏi của PV, liệu đơn vị đang thu mua dứa hiện nay có sử dụng dứa thối, nhũn này để chế biến nước ngọt, sản phẩm mứt hay bánh kẹo, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: Đơn vị đang thu mua dứa hiện nay có khả năng có mối quan hệ với nhà máy. “Họ thu mua dứa để tiêu hủy, cũng nhằm mục đích trấn an dân, dẹp bớt dư luận. Không có khả năng họ thu mua để chế biến nước giải khát hoặc mứt, kẹo vì trên địa bàn không có nhà máy chế biến hoa quả” – ông Tuấn cho biết.

Tuy nhiên, người dân đề nghị các cơ quan chức năng cần giám sát, điều tra xem lượng dứa thối được thu mua có được xử lý, tiêu hủy đúng quy trình không, hay lại được chôn lấp sơ sài, hoặc đổ xuống một nơi nào đó và tiếp tục gây ô nhiễm môi trường ở khu vực mới.

Hiện nay, chỉ mới có 39 tấn dứa thối được tiêu thụ, vẫn còn 300 tấn bị thối nhũn, Cty CP xuất nhập khẩu Kim Sơn (địa chỉ tổ 7, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã tạm dừng không thu mua dứa cho người dân. Điều đáng lo ngại là nhiều diện tích dứa còn lại đang có dấu hiệu bị thối quả, tương tự như lượng dứa bị hỏng trước đó.

Được biết, đến thời điểm này, Sở TNMT tỉnh Lào Cai đang tiến hành việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường, quan trắc, đánh giá tác động môi trường. Từ đó, xác định các vi phạm ảnh hưởng tới việc vận hành của nhà máy. Sở TNMT kiên quyết điều tra, kết luận được nguyên nhân dẫn tới việc hàng trăm hécta dứa và nhiều loại cây khác chết bất thường. Nếu như xác định được nguyên nhân nhà máy nào gây ô nhiễm ảnh hưởng đến tài sản của người dân và môi trường, thì nhà máy đó sẽ phải đứng ra bồi thường cho nông dân, đồng thời phải bồi thường, khắc phục hậu quả về môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *