Phải chăng đã triển khai thu thuế kinh doanh trên mạng

Phải chăng cơ quan thuế đã triển khai thu thuế kinh doanh trên mạng. Vừa qua ở T.P Hồ Chí Minh một số thương nhân bày tỏ nhận được thư mời của cục thuế để kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Phải chăng chi cục thuế đã triển khai thu thuế kinh doanh trên mạng
Phải chăng chi cục thuế đã triển khai thu thuế kinh doanh trên mạng

Trong một group bán hàng qua facebook, một thành viên đăng tải giấy mời tới vơ quan thuế để triển khai thu thuế kinh doanh trên mạng xã hội. Tài liệu cần mang tới là số tài khoản và tài liệu sổ sách liên quan tới việc kinh doanh.

Một chủ shop online cho biết anh nhận được giấy mời của chi cục thuế Quận Bình Thạnh lên làm việc vào cuối tuần này. Theo chi cục thuế, cơ quan này đang sàng lọc những tài khoản facebook kinh doanh. Ông còn nói không phải tất cả shop đều thu thuế kinh doanh trên mạng  mà chỉ áp dụng đối với một số shop lớn chưa kê khai thuế.

Các chủ tài khoản chưa đăng ký kinh doanh và kê khai thuế sẽ được cơ quan thuế tư vấn, nếu kinh doanh lâu dài sẽ được vận động đăng ký và kê khai thuế đầy đủ. Thực tế, có đơn vị doanh thu cả tỉ đồng nhưng không nộp thuế.

Sau khi đặt vấn đề về thu thuế người bán hàng qua mạng nói chung và qua Facebook nói riêng vào tháng trước, Cục Thuế TP.HCM cho biết đang soạn thảo kế hoạch phối hợp với các sở ban ngành nhằm gia tăng tính hiệu quả trong quản lý thuế đối với loại hình này.

Vụ Chính sách thuế – Tổng cục Thuế cũng đang nghiên cứu việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội, cụ thể như: Facebook, Youtube, Zalo,…

Theo chuyên gia, quy định của Luật quản lý thuế năm 2006, bất kể doanh nghiệp hay cá nhân dù có đăng ký kinh doanh hay không, miễn có hoạt động mua bán phát sinh thu nhập đến mức chịu thuế thì có trách nhiệm phải thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế theo quy định.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *