Phương án giải quyết tiếp cận vốn cho doanh nghiệp tư nhân

 Phương án giải quyết tiếp cận vốn cho doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ là chủ đề của buổi tọa đàm trực tuyến do cổng thông tin điện tử tổ chức chiều 26/7.

Phương án giải quyết tiếp cận vốn cho doanh nghiệp tư nhân
Phương án giải quyết tiếp cận vốn cho doanh nghiệp tư nhân

Tại buổi toạ đàm trực tuyến giải quyết nút thắt trong việc tiếp cận vốn tín dụng của các doanh nghiệp tư nhân do cổng thông tin điện tử chính phủ tổ chức chiều 26/7 vừa qua, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nói: Việc một nửa hoặc trên dưới một nửa số doanh nghiệp chưa tiếp cận được vốn vay ngân hàng, cho thấy sự đứt quãng trong dòng chảy vốn xã hội cũng như kết nối của các nguồn lực.

Giải thích cho việc nguyên nhân gây đứt quãng dòng chảy vốn xã hội này, ông Phong nêu ra 3 nguyên nhân chính:

  • Về mặt khách quan, bản thân doanh nghiệp có thể có vốn tự có. Mặt khác, doanh nghiệp đó hoạt động nhỏ chưa có chiến lược dài hạn tự thoả mãn với mong muốn của chính mình, nhất là các hộ gia đình hoặc DN nhỏ
  •  Lãi vay, mặc dù đã hạ nhưng vẫn cao so với nhiều DN nên họ ngại tiếp cận
  • Nhóm không đủ điều kiện, bao gồm không đủ tài sản thế chấp, dự án chưa đủ thuyết phục, không tạo được lòng tin cho ngân hàng.

Ông Phong cho biết, việc donah nghiệp không vay vốn ngân hàng có ảnh hưởng nhiều không chỉ phía 2 bên mà còn ảnh hưởng tới xã hội. Ông giải thích: vốn xã hội ngân hàng chi phối tới khoảng 80% và gần như 80% vốn của các DN cũng do các ngân hàng cung ứng. Bên cạnh đó, gần 80% thu nhập của ngân hàng cũng từ các hoạt động tín dụng truyền thống mang lại.

Phương án giải quyết tiếp cận vốn cho doanh nghiệp tư nhân
Phương án giải quyết tiếp cận vốn cho doanh nghiệp tư nhân

“Chính vì thế, tín dụng không tới được DN, trước hết ảnh hưởng tới chính ngân hàng và các DN. Còn ở góc độ vĩ mô, khi các DN không có vốn mở rộng sản xuất và 97% trong hệ thống DN mãi chỉ là DN nhỏ thì toàn bộ nền kinh tế sẽ rất khó có sự tái cơ cấu. Ngoài ra, nền kinh tế không có sức cạnh tranh cũng rất khó có sự tăng tốc tốt trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu này”, ông Phong cho biết thêm

Cùng chia sẻ về chủ đề này, Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, ông Trần Văn Tần cho hay: “Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chỉ đạo quyết liệt chính sách tín dụng đối với các DNNVV. Khu vực kinh tế tư nhân vẫn là đối tượng khách hàng quan trọng của các tổ chức tín dụng với dư nợ hiện nay là gần 4 triệu tỷ đồng và hàng triệu khách hàng đang còn dư nợ.”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *